Home / NGUYÊN NHÂN GÂY MỤN / 13 nguyên nhân gây mụn trứng cá

13 nguyên nhân gây mụn trứng cá

Nguyên nhân chính gây mụn trứng cá là gì?

MỤN TRỨNG CÁ !

Mụn trứng cá xuất hiện, nhưng bạn có biết vì sao không ? Bên cạnh những lý do hiển nhiên, như da quá nhờn, các tế bào da chết, vi khuẩn, còn hàng loạt những nguyên nhân ẩn dấu gây ra Mụn trứng cá, nhất là Mụn trứng cá ở tuổi dậy thì. Và nếu bạn không biết vì sao, thì đây là cơ hội để bạn nhìn ra đâu là “thủ phạm”.
Qua vài cuộc tham vấn với các chuyên gia, như Bác sĩ chuyên khoa Da, Ava Shamban, đồng thời là chủ nhân của Viện Laser trị bệnh Da ở Santa Monica (The Laser Institute of Dermatology), và  Nữ Bác sĩ Annet King, Giám đốc Viện Da quốc tế (The International Dermal Institute), họ đã giải thích và trình bày cách thức phòng ngừa cũng như chữa trị như sau.

Dù cho bạn mắc phải sai lầm khi lau chùi gương mặt (việc này thường xẩy ra nhiều hơn là bạn nghĩ), hay tập thể dục theo thông lệ cũng tạo ra nhiều Mụn nhọt (thật đấy, việc này có thể xẩy ra), danh sách sau đây sẽ giúp bạn loại trừ bớt nguyên nhân và cứu vãn tình trạng.

Nhưng trước tiên, có một vài điều nghe có vẻ buồn cười từ Bác sĩ như sau:

1/ Những người dễ có Mụn trứng cá, khi sinh ra đã có số lượng tế bào Da gấp 4, 5 lần người bình thường.

2/ Da của những người này sẽ bị nhờn nhiều hơn người bình thường.

3/ Hai yếu tố trên khi kết hợp với nhau sẽ khiến Mụn trứng cá bùng phát một cách dữ dội” Vì càng có nhiều tế bào da, có nghĩa là sẽ càng có nhiều tế bào da chết ở lỗ chân lông. Và nhiều chất nhờn có nghĩa là các lỗ chân lông thường xuyên bị bít kín. Cộng thêm sự có mặt của một chút vi khuẩn, sự hình thành Mụn trứng cá là việc tất nhiên. Bây giờ thì chúng ta hãy tìm hiểu thêm những nguyên nhân nào khác gây ra Mụn, các bạn nhé:

Nguyên nhân ẩn dấu số 1: Bạn tự làm cho Da quá khô.

1/ Nếu bạn tẩy chất nhờn bằng những loại xà phòng rửa mặt mạnh, bằng các dung dịch pha cồn, và không dùng thêm những loại kem làm ẩm Da nữa, Da các bạn sẽ không bao giờ nhờn trở lại. Nhưng thật ra, đó không phải cách trị liệu đúng.

Trị Da nhờn theo cách như trên sẽ khiến Da tạo thêm chất nhờn và càng làm tình trạng thêm trầm trọng. Bác sĩ King giải thích rằng, vì Da luôn cố tự chữa lành, nên mỗi khi cảm thấy bị khô, sẽ tự động sản xuất thêm chất nhờn để tự quân bình tình trạng.Bottom of Form

mụn trứng cá do da khô
mụn trứng cá do da khô

Thay vào đó, bạn hãy lau Da mặt một cách nhẹ nhàng và giữ cho Da có độ ẩm, nhưng không nhờn. Vì thế, bạn hãy dùng loại xà phòng rửa mặt đặc biệt dành cho loại da dễ nổi mụn, nhưng theo sau đó hãy dùng nước hoa hồng (hydrating toner và / hoặc là khăn giấy ẩm không có dầu để tránh cho da bị ướt vì dầu. Bạn cũng có thể dùng (mattifying product) trên những vùng da nhờn để thấm dầu nhưng không làm cho da bị khô đi.

Nguyên nhân ẩn dầu thứ 2:  Các hóa chất trong mỹ phẩm của bạn

Đây là một cái vòng luẩn quẩn: Bạn bị Mụn, bèn dùng phấn trang điểm thật nhiều để che đậy, nhưng rồi chính các mỹ phẩm lại làm cho da nẩy sinh Mụn nhiều hơn, rồi bạn lại trang điểm cho dầy thêm lên để tiếp tuc che dấu, cứ như thế, bạn sẽ thấy tình trạng ngày càng trầm trọng.

Hóa chất gây mụn trứng cá
Hóa chất gây mụn trứng cá

Nhưng như vậy cũng không có nghĩa bạn phải bỏ tất cả những mỹ phẩm quí giá của mình, vấn đề là bạn cần nhìn kỹ vào nhãn hiệu, để bảo đảm là bạn không hủy hoại làn da của mình bằng những loại mỹ phẩm đó. Nữ bác sĩ King chia sẻ cho chúng ta một danh sách những mỹ phẩm có hại như sau:

 • Dầu khoáng chất (Mineral Oil) Loại dầu này hình thành một lớp màng mỏng trên da của bạn, phủ kín các tế bào da chết, và cả vi khuẩn (vốn là nguyên nhân chính gây ra Mụn), đồng thời tạo nên những đốm trắng nhỏ trên da mặt.
  • Isopropyl Myristate: Loại mỹ phẩm này thực sự làm cho bạn bớt nhờn, nhưng lại bít kín các lỗ chân lông, khiến cho da có thể bị rát hoặc khó chịu.
  • Lanolin: là tên gọi khác của một loại mỹ phẩm làm từ dầu của con cừu (sheep sebum), có thể tốt cho da, nhưng lại không phải là loại dành cho loại da có nhiều Mụn.
  • Petroleum – Đây là vaseline, và như là bạn có thể đoán được, bạn không cần phải đưa thêm chất nhờn lên mặt mình phải không ?
  • Phẩm mầu (Artificial Color)Bạn hãy tìm đọc danh sách các sản phẩm dùng phẩm màu nhân tạo trong tài liệu của FD&C (Federal food, Drug, and Cosmetic Act). Các loại mỹ phẩm này có thể làm cho Da bị ngứa ngáy khó chịu, và nếu đó là một thỏi son môi (làm bằng phẩm), có thể làm cho vùng miệng và cả vùng má bị ửng đỏ, cũng như mụn trứng cá có thể sẽ bùng phát.
  •Hương liệu nhân tạo (Artificial Fragrance): Loại nước hoa này cũng làm hại Da, và làm cho mụn trứng cá nổi lên.

Nguyên nhân thứ 3: Diet

Hẳn như vậy rồi ! Các bạn thường nghe nói rằng chocolate hoặc là khoai tây chiên gây ra Mụn, nhưng đó không phải là sự thật, hoặc ít nhất, không phải là một sự thật hoàn toàn.

Vấn đề là những thực phẩm không lành mạnh sẽ ảnh hưởng lên Da. Về mặt giải phẫu học, Da là một cơ quan rộng lớn nhất của cơ thể, lẽ nào không chịu ảnh hưởng của thức ăn, phải không các bạn ? Bác sĩ Shamban cho biết, những thực phẩm chứa nhiều hàm lượng đường sẽ nâng lượng đường huyết, và cả thức ăn chiên nữa, cả hai sẽ làm cơ thể rối loạn và có thể gây ra Mụn trứng cá.

Nhưng cũng có một số bạn bị dị ứng nổi Mụn từ một số thực phẩm như chocolate hoặc bơ sữa. Nếu vậy, bạn hãy tránh ăn các thực phẩm này nhé, tình trạng sẽ khác đi nhiều.

Nguyên nhân thứ 4: Sự đè nén

Theo Bác sĩ Shamban, sự đè nén cũng khiến cho Mụn nẩy sinh. Nếu như bạn luôn nói chuyện bằng cell phone, chơi đàn violin, hay thường xuyên dùng tay chống cằm, có nghĩa là bạn đã làm Mụn có cơ hội nẩy sinh gấp bội. Thứ nhất, vì các mặt tiếp xúc với da mặt thường có nhiều vi khuẩn, thứ hai vì sự đè nén của chiếc cell phone, chiếc đàn violin cũng kích thích sự phát sinh Mụn. Giải pháp rất đơn giản, bạn ngừng đè nén các vật đó lên da mặt, hoặc nếu không thể, ít nhất bạn cũng nên lau chùi sạch sẽ các vật đó, trước khi để chúng tiếp xúc với mặt của mình.

Nguyên nhân thứ 5: Sự căng thẳng

Ai trong chúng ta cũng biết, sự căng thẳng có thể làm cho nhịp tim và hoạt động của bao tử trở nên rối loạn. Nhưng ít ai biết rằng, sự căng thẳng đồng thời cũng khiến các hormones gia tăng mạnh mẽ hơn, chính điều này cũng khiến cho Mụn phát sinh. Như vậy, trong khi chưa thể giải quyết được những căng thẳng trong đời sống một cách thực tế, các bạn hãy cố gắng thư giãn (relax), hay tĩnh tâm (meditation) để giảm thiểu những tác động xấu của sự căng thẳng.

Stress gây mụn trứng cá
Stress gây mụn trứng cá

Nguyên nhân thứ 6: Chất nội tiết (Hormones)

Nếu các bạn thường xuyên nổi Mụn dọc theo vùng quai hàm và vùng cổ, hoặc là bạn thường thấy Mụn xuất hiện vào một thời điểm nào đó trong mỗi tháng, có nghĩa là bạn đang chịu ảnh hưởng bởi hoạt động quá mạnh của các chất nội tiết (hormones). Bác sĩ chuyên khoa Da Shamban cho biết, trong trường hợp này, thuốc ngừa thai có thể giúp cho tình trạng khá hơn, hoặc là bạn cũng sẽ cần đến sự giúp đỡ của các bác sĩ chuyên khoa, kiểm soát xem buồng trứng có bình thường hay không (polycystic ovary), vì đó cũng là một nguyên nhân khiến hormones gia tăng bất thường.

Nguyên nhân ẩn dấu thứ 7: Các mỹ phẩm thuộc về Tóc

Theo Bác sĩ King, các sản phẩm dùng cho tóc, có chất dầu, chất silicones và các chất dẻo khác plasticizers có thể bịt kín lỗ chân lông trên da mặt, và nếu bạn để tóc rũ, để tóc nằm ngang trán, hoặc nằm ngủ với mái tóc xõa, các hóa chất đó có thể bám vào mặt và khiến mụn nẩy sinh. Vì thế, bạn hãy giới hạn dùng các mỹ phẩm cho tóc, và tránh để tóc vướng vào vùng mặt nhé.

Nguyên nhân thứ 8:  Các mỹ phẩm cho da mặt không sạch

Mặc dù bạn đã kiểm soát phấn trước khi xử dụng, nhưng vì sao vẫn bị Mụn ? Có lẽ vì bạn đã dùng phấn vào giữa ngày, trên da mặt đang bị nhờn, với miếng xốp (sponge) đã dùng lần trước. Đừng bao giờ các bạn nhé. Đó cũng là một bí quyết ngăn ngừa Mụn đấy !
Bác sĩ King cho biết, chổi makeup, miếng xốp, hay bất kỳ giấy lau mặt nào cũng đều quyện với vi khuẩn và các tế bào da chết, khiến chúng trở thành các tác nhân gây Mụn. Vì thế, các bạn hãy giặt sạch chúng ít nhất mỗi tuần một lần.

Nguyên nhân ẩn dấu thứ 9: Áo gối hay khăn tắm

Đây là một vấn đề nhiều mặt. Thứ nhất, khi các bạn nằm trên gối hàng giờ đồng hồ, và nhất là khi áo gối không sạch, có nghĩa là bạn đã ấn da mặt mình vào rất nhiều tế bào da chết, và cả vi khuẩn nữa. Tương tự, với khăn tắm, có thể làm da mặt bạn trở nên tươi mát hơn, nhưng đồng thời, nếu không sạch, có nghĩa là bạn đã vô tình lau lên da mặt mình rất nhiều vi khuẩn.

Bác sĩ King đề nghị bạn thay áo gối mỗi tuần một hay hai lần, và dùng khăn tắm sạch mỗi ngày. Tuy nhiên, đó chỉ là một phần của vấn đề. Nếu bạn dùng loại hóa chất làm mềm vải (fabric softeners) và giấy thơm để sấy (dryer sheets), chính chúng cũng làm cho Mụn nẩy sinh đấy các bạn ! Nói cho rõ hơn, các loại fabric softeners, hay giấy thơm để sấy, đều được chế tạo từ mỡ động vật. Và chắc chắn là các bạn không muốn chúng vương vào da mặt của mình, phải không ! Thêm vào đó, hóa chất từ bột giặt và fabric softeners với nhiều hương thơm có thể cũng làm cho da mặt bị phản ứng khó chịu.

Nguyên nhân thứ 10: Quần áo của bạn.

Nếu như bạn bị nổi Mụn, thay vì trên mặt, mà ở khắp cơ thể, bạn hãy nhìn lại tủ quần áo của mình. Thật vậy, nếu như quần áo của bạn phần lớn làm bằng các loại sợi tổng hợp như polyester và lycra, có nghĩa là bạn sẽ có nhiều mồ hôi và các tế bào da chết bám vào da. Bác sĩ King cho biết thêm, cứ mỗi 40 phút, cơ thể chúng ta mất đi 1 triệu tế bào da, vì thế, nếu chúng ta mặc quần áo bó sát, các tế bao da chết đó sẽ không thể nào thoát ra khỏi bên ngoài. Khi bị Mụn nổi lên trong cơ thể, cách hay nhất là các bạn hãy mặc các loại quần áo làm bằng sợi thiên nhiên, sẽ khiến làn da của bạn dược thoáng mát hơn, không còn bị ngạt nữa.

Nguyên nhân thứ 11: Các loại nước hoa

Như chúng ta đã biết trước đây, nước hoa có thể làm da bị phản ứng, và gây ra Mụn. Vì thế, các bạn hãy tránh các loại xà phòng tắm có quá nhiều hương liệu, và hãy cẩn thận khi xịt nước hoa, đừng để bám vào da mặt của mình.

Nguyên nhân thứ 12: Không chăm sóc da thường xuyên

Một câu hỏi cho các bạn nhé, bạn có thường xuyên lau sạch, làm ẩm và chăm sóc làn da của mình mỗi sáng và mỗi tối không ? Nếu bạn không giữ thông lệ chăm sóc làn da đều đặn, bạn sẽ làm uổng phí đi những gì bạn đã làm cho làn da trước đó. Nữ Bác sĩ King khuyên như sau: Bạn hãy lập một thói quen, và đừng bỏ dở việc chăm sóc làn da. Và hãy nhớ một điều là, chúng ta cần khoảng một tháng chăm sóc da liên tục mới thấy được kết quả tốt.

Bà đề nghị chúng ta dùng loại xà phòng rửa mặt ít chất cồn (loại xà phòng này không làm cho da bạn căng lên sau khi rửa mặt – nếu dùng loại quá mạnh, có nghĩa là bạn đã làm mất đi lớp màng bảo vệ da thiên nhiên mà bạn đang có). Sau đó, bạn có thể dùng loại nước hoa hồng làm ẩm da nếu muốn. Rồi hãy trị Mụn bằng dung dịch salicylic acid hoặc benzoyl peroxide trên vùng da có Mụn.
Nếu bạn hay quên chăm sóc da mặt, hãy dùng các loại khăn chùi mặt (face wipes), bạn nên đem theo trong xắc tay, để có thể lau mặt bất kỳ lúc nào bạn muốn.

Nguyên nhân thứ 13: Tanning

Hãy trở lại thời kỳ mà người ta thường tắm nắng để làm sạch da. Trong ngắn hạn, phương pháp này có thể có kết quả như sau: Ánh mặt trời làm da hết nhờn, và tia UV có khả năng diệt trùng, nhưng tanning lại không phải là một điều tốt. Chúng ta đều biết rằng, làm cho da quá khô, sẽ khiến da tiết ra thêm nhiều chất nhờn. Đồng thời, khi mà việc tanning sẽ làm sinh sôi thêm nhiều tế bào da mới, cũng là lúc tạo thêm nhiều tế bào da chết. Như vậy, cuối cùng, tanning sẽ khiến cho bạn có thêm nhiều Mụn, đó là chưa kể, làn da sẽ bị tổn thương, nhiều vết nhăn, và nhiều nguy cơ Ung thư da nữa…

Hy vọng, 13 nguyên nhân gây mụn trứng cá trên có thể giúp bạn tìm ra nguyên nhân mình bị mụn trứng cá !

Chúc bạn thành công !

About admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *