Home / NGUYÊN NHÂN GÂY MỤN / Nguyên nhân gây mụn trứng cá là gì?

Nguyên nhân gây mụn trứng cá là gì?

Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra mụn trứng cá, nhưng chung quy lại thì có 2 nguyên nhân chính gây mụn trứng cá, đó là: Mụn trứng cá do nội tiết tố và Mụn trứng cá do ngoại tiết tố :

Mụn trứng cá do nội tiết tố:

Nội tiết tố là vấn đề mất cân bằng về tâm sinh lý gây ra rối loạn hooc môn, làm cho tuyến tiết dầu của cơ thể hoạt động “không bình thường”.
Điển hình của vấn đề nội tiết tố là giai đoạn dậy thì.
Khi tuyến tiết dầu hoạt động không bình thường, cùng trong một thời gian, dầu dư thừa được bài tiết nhiều hơn, nhưng quá tải so với bài tiết của lỗ chân lông. Dầu hay bã nhờn ứ đọng ở lỗ chân lông gây ra sưng, lâu ngày tạo thành đốm đen được gọi là mụn đầu đen. Dầu hay bã nhờn dư thừa cũng có thể gây ra viêm dẫn đến sưng đỏ, đau nhức tạo thành mụn đầu trắng hay mụn bọc.

Nguyên nhân gây mụn trứng cá

Mụn trứng cá do ngoại tiết tố:

Ngoại tiết tố cũng tạo ra những ảnh hưởng tương tự, nhưng thay vì bắt nguồn từ bên trong, chúng lại đến từ bên ngoài.
Bụi bẩn, mồ hôi hoặc tế bào da chết ngăn cản quá trình bài tiết của lỗ chân lông, gây tắc nghẽn lỗ chân lông và tạo thành mụn trứng cá.
Tóm lại, mụn trứng cá xuất hiện hoàn toàn là do việc tắc nghẽn các lỗ chân lông gây nên.
Vậy nên, cách hiệu quả nhất để ngăn ngừa xuất hiện mụn trứng cá là làm sạch, khơi thông các lỗ chân lông để chúng bài tiết hiệu quả hơn.
Còn khi mụn đã xuất hiện, việc cần làm là giảm tối đa mức độ tổn thương và ảnh hưởng mà nó gây ra cho làn da của bạn.

Với những phân tích về nguyên nhân gây mụn trứng cá ở trên, hy vọng bạn đọc đã tìm ra nguyên nhân và cách chữa trị mụn trứng cá cho mình !

About admin

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *